SINH VIÊN NĂM NHẤT TÌM TRỌ SAO CHO ĐÚNG?

Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM mỗi năm đón các tân học sinh - sinh viên đến từ khắp các vùng miền trên cả nước về cư trú và học tập, các bạn phải tự tìm và thuê phòng trọ trong các khu dân cư, do các hộ gia đình cung ứng. Đối với những sinh viên năm thứ nhất, năm thứ hai lần đầu tiên sống xa nhà, chưa có kinh nghiệm và chưa thích ứng được với môi trường sống mới thì việc tìm một căn phòng phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế là vô cùng gian nan. Nhiều sinh viên dù phải chuyển chỗ ở nhiều lần vẫn chưa tìm được một nơi lý tưởng cho mình để ổn định cuộc sống và chuyên tâm học tập. Nguyên nhân là do họ còn thiếu một kênh thông tin đáng tin cậy để tiếp cận với nguồn thông tin về nhà trọ. Mách nhỏ cho các bạn một số lưu ý khi tìm phòng trọ cho sinh viên!
  1. 1. Xác định rõ mức giá thuê nhà trong khả năng tài chính của bản thân
Hãy lựa chọn những vị trí thuận tiện cho việc học tập cũng như nhu cầu đi lại, làm việc của bạn nhất. Tuy một số khu vực có thể thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục điều này bằng cách đi xe bus, hoặc chủ động thời gian đi sớm về muộn một chút, tìm các tuyến đường dễ lưu thông…
Bên cạnh đó, cũng hãy quan tâm tìm hiểu xem khu vực này có thường bị ngập khi trời mưa không. Những khu vực bạn cảm nhận thấy nó trũng, thấp thì nên bỏ qua vì khi trời mưa to rất dễ thấy cảnh lội nước lõm bõm trước khi vào nhà. Khi đi xem nhà, hãy tranh thủ hỏi han những người xung quanh về vấn đề trật tự an ninh của khu phố và để ý một chút về cuộc sống sinh hoạt của hàng xóm. Nếu bạn ở trong ngõ, hẻm thì vấn đề này rất đáng lưu ý. Không nên tìm những nhà trọ quá xa, quá hẻo lánh và nên hạn chế ở những nơi có nhiều tệ nạn. Từ đó, dựa vào khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn nơi ở phù hợp vì mỗi khu vực sinh sống sẽ có mức giá khác nhau.
  1. 2. Thuê nhà trọ gần trường học
Việc thuê phòng trọ gần trường học mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Bạn nên tìm phòng trọ cách trường học từ 1-2 km để thuận tiện đi lại, đồng thời giúp bạn tiết kiệm công sức, thời gian và chi phí di chuyển. Đồng thời, còn tạo thuận lợi cho việc học tập của bạn.
  1. 3. Những điều cần tránh nếu bạn không muốn bị lừa đảo khi thuê nhà trọ
- Kiểm tra nhà trọ – phòng trọ: nhà vệ sinh, cửa sổ, cửa ra vào, điện, nước, bãi giữ xe ở đâu,… kiểm tra xem mọi thứ có ổn và an toàn không?
- Trao đổi thông tin với bên cho thuê nhà trọ – phòng trọ
- Chủ nhà trọ – phòng trọ là ai?
- Giờ giấc ra vào
- Các trang thiết bị trong nhà hư thì bên thuê hay bên bán chịu trách nhiệm bỏ phí để sửa chữa?
- Hỏi về những phí cơ bản (tiền thuê nhà mỗi tháng, tiền điện, tiền nước, tiền internet, tiền rác, tiền giữ xe, tiền đặt cọc), Ngoài những phí cơ bản còn có bất kỳ khoản phí nào khác nữa hay không?
- Có đồng hồ điện nước riêng hay không?
- Giấy đặt cọc giữ phòng phải ghi đầy đủ, chi tiết, rõ ràng các thông tin mức phí, giá cả để tới ngày ký hợp đồng làm bằng chứng. Trên giấy đặt cọc giữ chỗ phải có đầy đủ chữ ký của cả hai bên.
- Tiền đặt cọc chỉ đưa 50% giá bên nhà trọ đưa ra.
- Cuối cùng là ngày ký hợp đồng thuê trọ. Sinh viên phải đọc kĩ hợp đồng để xem hợp đồng có rõ ràng ngày tháng và các điều khoản hay không, đầy đủ thông tin chưa, có quy định bồi thường gì trong hợp đồng hay không? Tránh “tiền mất tật mang”.

1. 4. Các nguồn tìm nhà trọ tốt
Nhờ bạn bè, người thân: Cách này được xem là hiệu quả nhất, hãy đăng lên trang cá nhân trình bày mong muốn của bạn về khu vực cần tìm phòng trọ, hỏi thử xem có ai am hiểu về khu vực đó không? Nếu có người biết, họ sẽ tư vấn khu vực đó có an ninh hay không ? Chủ thế nào ? Giá có đắt hơn so với bên ngoài ? Hoặc có Bạn nào cũng đang có nhu cầu ở ghép thì sẽ giới thiệu cho Bạn.

Hoặc các bạn có thể liên hệ Phòng Công tác Học sinh - SInh viên của ICH để đăng ký hỗ trợ tìm trọ qua link sau: https://forms.gle/RsvsZbRXfAH2hHRz9