Khi học sinh khá giỏi lớp Chín chủ động chọn học nghề

PNO - Lúc chưa kết thúc năm học, nhiều phụ huynh và học sinh lớp Chín - trong đó có hơn 55% là học sinh khá, giỏi - đã đến các trường cao đẳng đăng ký học chương trình 9+.

Không phải lựa chọn bồng bột

Cuối tháng Năm, khi hầu hết học sinh lớp Chín đang cặm cụi ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi lớp Mười, thì Đình Đình (học sinh Trường THCS Hậu Giang, quận 11, TPHCM) đã cùng mẹ nộp hồ sơ xét tuyển vào hệ 9+ của Trường cao đẳng Quốc tế TPHCM.

Là học sinh giỏi nhiều năm liền, điểm tổng kết năm lớp Chín hầu hết các môn đều đạt trên 8-9, nữ sinh này được gia đình ủng hộ khi chọn học nghề. Em là một trong hàng trăm thí sinh đã “chốt” hồ sơ nhập học ở trường này.

Chị Huỳnh Thị Ngọc Phương - mẹ của Đình Đình - cho biết: “Sau khi tìm hiểu về chương trình học 9+, vừa học văn hóa, vừa học nghề lại có cơ hội nhận học bổng du học nên gia đình và con quyết định chọn học, dù con thừa sức thi đậu lớp Mười”. Đình Đình tâm sự: “Các bạn lớp em đều đang tập trung ôn thi lớp Mười, nhưng em tin vào lựa chọn của mình. Đây không phải là lựa chọn bồng bột”.

Cũng là học sinh giỏi nhiều năm liền, khi quyết định chọn học chương trình 9+ tại Trường cao đẳng Quốc tế TPHCM, Tuấn Anh (ngụ quận 10, TPHCM) khiến thầy cô, bạn bè ngạc nhiên.

Em chia sẻ: “Em biết chương trình học này từ một người quen, sau 3 năm học, hiện anh ấy đảm nhận một vị trí công việc rất tốt. Điều này làm thay đổi suy nghĩ của em và gia đình khi chọn học nghề sớm”. Nam sinh tính toán, đến năm 20 tuổi, em đã có thể đi làm sau khi hoàn thành chương trình học.

Nữ sinh Đình Đình (bìa phải) đã đăng ký nhập học thành công tại Trường cao đẳng Quốc tế TPHCM

Tương tự, Nguyễn Thanh Khôi - học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh, quận 12, TPHCM - đã đăng ký học chương trình 9+ tại Trường cao đẳng Viễn Đông (TPHCM) thay vì thi chuyển cấp. Khôi là một trong hàng trăm thí sinh có học lực giỏi chọn vào học ở trường này, với điểm tổng kết năm học 8,6.

Chị Thu Hường - mẹ của Khôi - cho biết: “Lúc đầu, vợ chồng tôi băn khoăn, nhưng thấy con vạch rõ lộ trình và mong muốn du học theo chương trình đào tạo nghề nên chúng tôi đã thay đổi suy nghĩ”.

Được sự ủng hộ của cha mẹ, Khôi đã đăng ký học ngành cơ khí ô tô, và bắt đầu học tiếng Đức ngay khi vào lớp Mười. Sau khi hoàn thành chương trình, Khôi sẽ đăng ký du học nghề tại Đức.

Trên 50% hồ sơ là học sinh khá, giỏi

Thực hiện chương trình 9+ từ năm 2019, bà Phan Thị Lệ Thu - Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Viễn Đông - chia sẻ: ở khóa đầu tiên, hầu hết học sinh đăng ký xét tuyển vào trường vì “rớt” lớp Mười hoặc đăng ký nguyện vọng chưa phù hợp (đậu vào trường quá xa nhà, trường không mong muốn). Việc học nghề lúc đó được xem là lựa chọn bất đắc dĩ.

Trong năm đầu tiên này, trường đã tuyển được hơn 700 em. Từ năm 2023, trường tiếp nhận nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển trước thời điểm thi lớp Mười. Trong số học sinh nhập học, có 30 - 40% em khá, giỏi. Năm 2024 đặc thù hơn, dù chưa kết thúc năm học nhưng nhiều phụ huynh và học sinh đã đến đăng ký. Trong đó, có hơn 55% là học sinh khá, giỏi.

“Có thể thấy phụ huynh và học sinh ngày càng xác định rõ việc học nghề ngay từ đầu chứ không còn là lựa chọn bất đắc dĩ như trước nữa” - bà Phan Thị Lệ Thu nói.

Ông Nguyễn Đăng Lý - Hiệu trưởng Trường cao đẳng Quốc tế TPHCM - cũng cho biết, trong số hồ sơ nhập học tính đến hết tháng Năm của trường, có trên 50% là học sinh khá, giỏi.

Việc ngày càng có nhiều học sinh khá, giỏi chọn học nghề 9+ phần nhiều là vì phụ huynh ngày càng cởi mở, không nhất thiết phải học THPT công lập hay đại học. Thế hệ phụ huynh trẻ quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển thực tế của con về học hành, nghề nghiệp, cơ hội việc làm, hơn là muốn con đi học chỉ vì danh tiếng.

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng học sinh vào cao đẳng học nghề phải học song song 2 chương trình sẽ rất nặng, khó đạt kết quả cao. Tuy nhiên, bà Phan Thị Lệ Thu cho biết thực tế thì ngược lại. Trong khóa đầu tiên, năm 2022, Trường cao đẳng Viễn Đông có tới 99,57% học sinh đậu tốt nghiệp THPT; khóa 2023 có tới 99,75% đậu tốt nghiệp THPT.

“Điều này cho thấy không phải cứ học sinh đi học nghề là yếu, mà có thể do công tác định hướng, phân luồng chưa hiệu quả. Khi các chương trình thực hiện hiệu quả, phụ huynh và xã hội sẽ thay đổi dần định kiến khi nói về học nghề” - bà phân tích.

Nguyễn Loan

Nguồn: https://www.phunuonline.com.vn/khi-hoc-sinh-kha-gioi-lop-chin-chu-dong-chon-hoc-nghe-a1520140.html

Hãy nhập số điện thoại của bạn
và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn để tư vấn

Chúng tôi đang tiếp nhận và gửi tới bộ phận xử lý

Cảm ơn.
Chúng tôi sẽ gọi lại sớm nhất có thể.

Liên hệ