CHỌN HỌC NGÀNH DU LỊCH TRONG THỜI ĐIỂM DỊCH BỆNH CÓ PHÙ HỢP?

Ngành du lịch luôn là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên dưới sự ảnh hưởng của dịch covid-19 như hiện nay, ngành du lịch đang phải rơi vào tình trạng tê liệt kéo dài. Phải chăng trong thời điểm này, theo học ngành du lịch là sự chọn lựa ngành nghề sai lầm?

“Nốt trầm” ngành du lịch sẽ bùng lên mạnh mẻ sau "bão" covid

Đại dịch Covid-19 bên cạnh những tác động tiêu cực, cũng đặt ra cho ngành Du lịch quyết tâm đổi mới tư duy, cách thức thực hiện để đối phó với những hoàn cảnh khó khăn tương tự. Theo đó, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, ngành Du lịch cần tăng cường thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển du lịch thông minh; tăng cường hỗ trợ địa phương quản lý điểm đến, xây dựng sản phẩm đặc trưng, quy hoạch cơ sở lưu trú du lịch. Qua đây ta có thể thấy, sau khi dịch covd-19 lui đi là lúc ngành du lịch bắt đầu khởi sắc và bước vào thời kỳ mới năng động hơn và mạnh mẻ hơn. Điều này đồng nghĩa với việc, nguồn nhân lực của ngành này sẽ là một “cơn khát” rất lớn.

Theo Tổng cục du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm 40.000 lao động nhưng lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó, hơn 12% trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Nằm trong 9 ngành kinh tế trọng điểm của thành phố, riêng tại TP.HCM có hơn 50 trường đào tạo các chuyên ngành về du lịch – nhà hàng – khách sạn nhưng chỉ đáp ứng được 60% so với nhu cầu.

Chính vì thế, nói về thị trường làm việc và cơ hội việc làm của những sinh viên ngành du lịch- nhà hàng –khách sạn sau thời covid này là rất tiềm năng.

Có nên chọn học ngành du lịch thời điểm này?

Tình hình dịch bệnh hiện tại, có lẽ nhiều bạn có ý định theo học các ngành du lịch – nhà hàng- khách sạn sẽ có nhiều nghi vấn và bâng khuân trong việc quyết định theo học ngành này. Tuy nhiên, các bạn hãy tin rằng cả thế giới, trong đó có Việt Nam đang nổ lực hết sức kiểm soát dịch bệnh tốt. Với sự kiểm soát tốt đó, chúng ta nên tin chắc rằng dịch bệnh sẽ lui đi và thời cơ của ngành du lịch sẽ trở lại và bắt đầu vào cuộc chơi mới năng động và mạnh mẽ hơn.

“Trong thời gian nhanh nhất khi mà Việt Nam ta bắt có đủ lượng vắc-xin trên tất cả tỉnh thành, chúng ta sẽ bắt đầu mở cửa và du lịch Việt Nam mở cửa lại sau hậu covid-19. Thì lúc đó là thời cơ và báo hiệu tốt cho ngành Du lịch đang bước vào một đường đua mới. Ngành du lịch lắng xuống đây sẽ là một cơ hội để mình hoàn thiện chính bản thân mình. Chúng ta có thời gian nhìn lại những gì chúng ta đã và chưa làm được để nâng cấp bản thân hoàn thiện hơn để chuẩn bị bước vào một đường đua mới. Các bạn sinh viên đừng bao giờ ngừng hi vọng, bởi vì khi chúng ta ngừng hy vọng với chính ngành nghề mình đã lựa chọn, chính con đường mà mình đã quyết định đi theo, chúng ta sẽ khó lòng thành công trên con đường đó. Hãy tin là chúng ta sẽ vượt qua được cùng với sự cố gắng và sẳn sàng bước vào thời kỳ huy hoàng tiếp theo của ngành du lịch” Ông Đoàn Lâm Quang Minh, Giám đốc công ty sự kiện Minh Teams – Giảng viên khoa KTDL trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM chia sẻ với các bạn sinh viên đang mong muốn theo học ngành du lịch- nhà hàng –khách sạn.

Trong thời điểm này, chính là lúc các bạn tin tưởng vào quyết định bản thân, đồng thời trau dồi cho mình nhiều kỹ năng, nhiều kiến thức về chuyên ngành để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, chuẩn bị bước vào thời kỳ mới của ngành du lịch

Học các ngành nghề du lịch tại ICH mùa covid-19

Theo các chuyên gia, để nhanh chóng lấy lại lợi thế cũng như đón đầu làn sóng phục hồi và tăng trưởng nhóm ngành Du lịch, bên cạnh các sản phẩm du lịch, dịch vụ thì nguồn nhân lực chính là nhân tố quyết định không thể thiếu. Đặc biệt hơn , yêu cầu đào tạo là phải nâng cao năng lực làm việc và xây dựng tác phong chuyên nghiệp là điều vô cùng cần thiết sau khi ngành du lịch khởi sắc.

Tại ICH khi theo học ngành Du lịch trong thời điểm này, các bạn được học các chương trình học phù hợp với tình hình dịch bệnh nhằm đảm bảo tiến trình học tập. Bên cạnh đó, nhà trường có nhiều cuộc thi trực tuyến về chuyên môn giúp các bạn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, thích nghi với tình hình thực tế. Đây chính là điểm cộng đáng kể giúp sinh viên ICH vừa đảm bảo học tập, vừa tích lũy trải nghiệm, vừa có thể phát triển các kỹ năng mềm, ngoại ngữ, giúp các sinh viên tự tin đón đầu cuộc trở lại của ngành Du lịch "hậu Covid-19".

Nhóm ngành Du lịch tại ICH là một nhóm ngành chủ chốt của trường, với sự đầu tư trong quá trình giảng dạy, không ngừng đổi mới, chú trọng thực hành và thực tế để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên, mang lại sự “cọ sát” với thực tiễn nhất. Cùng với đó là sự tham gia giảng dạy trực tiếp của các Tiến sĩ, Thạc sĩ… chuyên ngành và đặc biệt là các giám đốc, chủ doanh nghiệp chuyên môn uy tín lâu năm trong nghề tham gia giảng dạy.

ICH sẽ trang bị cho các bạn sinh viên những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ để có thể đảm nhiệm các công việc mơ ước cũng như các ngành trọng điểm của trường như: Quản trị nhà hàng, khách sạn, Quản trị bếp và ẩm thực, đặc biệt là Hướng dẫn viên du lịch.

Tất cả để hướng đến mục tiêu cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm giữa sinh viên và nhà trường ngay từ những ngày đầu sinh viên mới bước vào môi trường học tập tại ICH. Nếu sau một thời gian sinh viên ra trường không có việc làm, Nhà trường sẽ hoàn 100% học phí cho sinh viên.

Chưa dừng lại ở đó, ICH cũng không ngừng đổi mới để mang lại nhiều cơ hội cho sinh viên bằng những chương trình liên kết đào tạo với các trường Đại học uy tín tại Việt Nam và các chương trình đào tạo quốc tế, được chuyển giao từ các trường Đại học của Hoa Kỳ và Hàn Quốc, mang cơ hội làm việc tại các quốc gia tiên tiến cho sinh viên của trường.