CẦN LÀM GÌ TRƯỚC TIÊN KHI CÓ ĐIỂM THI THPTQG?

Sau kỳ thi THPT Quốc Gia, một cánh cổng mới sẽ mở ra với các sĩ tử. Đây là cánh cổng giúp các bạn có thể thực hiện ước mơ của mình. Và để đạt được ước mơ đó thì có rất nhiều điều mà các sĩ tử cần làm. Dưới đây sẽ là những việc mà tất cả các việc sĩ tử cần làm trước tiên sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia của mình.

1. Chuẩn bị tinh thần thật tốt để xem điểm
Theo như lịch thì 26/7 này sẽ có điểm chuẩn, và nhiều bạn thức đêm để chỉ coi điểm nhưng mà không phải sở nào cũng mở tra cứu điểm vào lúc 00:00h đâu các bạn à.
Thứ 2 là cứ ngủ thoải mái. Việc em xem điểm lúc nào, giờ nào thì điểm của em cũng vậy thôi. Có thay đổi hay tăng điểm gì đâu. Cứ ngủ dậy, ăn sáng thoải mái rồi vào coi. Tránh luôn trường hợp điểm thấp buồn nên nuốt không vào.

2. Trường hợp bị lệch điểm so với khi dò đáp án từ BGD

Năm nào cũng xảy ra trường hợp này và các bạn muốn làm phúc khảo điểm. Tuy nhiên nếu chênh lệch từ 0,25 đến 1 điểm/ bài thi thì cũng không nên phúc khảo. Lí do là vì hầu như chấm trắc nghiệm thì chẳng sai đâu. Sai ở đây là bạn sai khi tô đáp án. Có thể trong đề khoanh A nhưng tô B là chuyện bình thường, do căng thẳng trong phòng thi, các ô để tô nhỏ nên nhầm lẫn là chuyện bình thường
Còn việc phúc khảo hay không thì vẫn do bạn quyết định nhé!

3. TÍNH TOÁN VÀ PHÂN TÍCH PHỔ ĐIỂM
Việc có điểm thi đồng nghĩa với việc có phổ điểm các môn, các tổ hợp trên toàn quốc.
Việc của mình là tính tổng điểm của tổ hợp mình xét tuyển. Sau đó căn cứ vào phổ điểm để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn
Nên đọc và tham khảo các bài viết phân tích về dự kiến điểm chuẩn các ngành, các trường, đặc biệt là trường mình đăng kí ( đọc thì cũng lựa chọn nguồn bài viết uy tín mà đọc nghe chưa)

4. ĐẶT NGUYỆN VỌNG SAO CHO PHÙ HỢP
Sau khi đã có dò xét và phân tích phổ điểm cũng như điểm chuẩn. Ta sẽ nhắm điểm mình đang ở mức nào
NV1: Luôn ưu tiên là nguyện vọng bản thân yêu thích nhất nhưng nằm trong khả năng mình có thể đậu
Khả năng mình đậu là như thế nào? Đó là ví dụ dự kiếm điểm chuẩn tăng từ 0,5 đến 1 điểm. Tuy nhiên, điểm của mình đang cao hơn điểm chuẩn năm ngoái là 0,45 chẳng hạn. Nghĩa là điểm của chúng ta đang xêm xêm với điểm dự kiến. Vì vậy chúng ta cứ đặt nguyện vọng đi. Không ai là không có quyền hy vọng cả
Còn trường hợp dự kiến điểm chuẩn như năm ngoái, trong khi điểm mình hụt tận 1-2 điểm thì người ta gọi đó là không nằm trong khả năng của mình. Tuy nhiên, chơi liều thì vẫn được. Không ai cấm các bạn làm việc này. Miễn là khi đặt nguyện vọng các bạn sẽ không phải hối hận
Thứ tự xếp nguyện vọng: Thường là xếp theo điểm chuẩn từ cao xuống thấp theo dự kiến và điểm chuẩn của các năm trước. Nhưng có nhiều trường hợp NV trước có thể thấp điểm hơn NV sau vì lí do em thích ngành đấy, trường đấy. Hãy suy nghĩ thật kĩ nhé!
Về tổ hợp xét tuyển: Có nhiều trường hợp xảy ra như tổ hợp em đăng kí lúc đầu bây giờ lại thấp điểm hơn tổ hợp em không đăng kí. Đừng ngại thay đổi tổ hợp. Nhưng phải xem xét trường đó, ngành đó liệu đổi qua tổ hợp này có trong phương thức tuyển sinh hay không. Vì hầu như nguyên tắc xét tuyển là xét về điểm, không phân biệt tổ hợp A, A1, D1 nên các bạn có thể lưu ý vấn đề này nha.

5. Điều cuối cùng

Nếu đang ở trường hợp phân vân giữa xác nhận nhập học bằng các phương thức khác và đợi kết quả từ phương thức điểm thi THPT Cơ hội chỉ đến một lần. Quan trọng là hơn nhau ở quyết định. Một đi ăn cả, còn hai là ngã về không . Đầu tiên, phải xem xét thời gian phải xác nhận nhập học (đừng chơi kiểu để suy nghĩ đến ngày cuối cùng lại quên, rồi tự làm mất cơ hội nhé) Sau đó, tự hỏi bản thân mình. Mình nên chọn AN TOÀN hay MẠO HIỂM? Suy nghĩ kĩ nhé! Vấn đề này là của chính các bạn. Không ai giúp được đâu nên đừng hỏi ai nha. Cuộc đời của chính em, hãy tự mình quyết định! Trên đây là chút chút thông tin, hy vọng hỗ trợ được các em trong thời gian tới. Chúc tất cả các bạn nhận được một kết quả thật tốt, trên cả bản thân mong đợi nha.

Nguồn: Sưu tầm