NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG: MỞ RỘNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TOÀN CẦU

Khi đời sống của con người được nâng cao, nhu cầu về việc chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng được quan tâm và chú trọng. Khối ngành chăm sóc sức khỏe hiện nay cũng đang là khối ngành được xã hội chú ý, vì vậy nó cũng dần khẳng định vị thế của mình trong việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Ngoài ngành Dược, ngành Y thì ngành Điều dưỡng là không thể thiếu trong việc đào tạo nhân lực phục vụ cho Y tế. Đây cũng chính là lý do khiến ngành này đang là một trong những ngành “hot” được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Hình 1: Tìm hiểu vai trò quan trọng của ngành điều dưỡng

Công việc của điều dưỡng viên tương lai?

Ngành điều dưỡng là một lĩnh vực trong hệ thống y tế chuyên chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bệnh nhân. Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bác sĩ, thực hiện các phương pháp điều trị và chăm sóc bệnh nhân trước, trong và sau quá trình điều trị. Họ cũng có trách nhiệm tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và gia đình, nhằm đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Hình 2: Sinh viên điều dưỡng tại ICH hỗ trợ giấy tờ cho bệnh nhân trong giai đoạn thực tập

Những kỹ năng mềm nào mà điều dưỡng viên cần phải có?

Điều dưỡng viên cần phải trang bị một loạt các kỹ năng mềm để làm việc hiệu quả trong môi trường y tế. Một số kỹ năng quan trọng bao gồm:

Kỹ năng giao tiếp: Điều dưỡng viên cần phải giao tiếp tốt với bệnh nhân, gia đình bệnh nhân, và các đồng nghiệp để truyền đạt thông tin chính xác và tạo sự tin tưởng.

Kỹ năng làm việc nhóm: Họ phải phối hợp chặt chẽ với các thành viên khác trong đội ngũ y tế để đảm bảo sự chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

Kỹ năng quản lý thời gian: Việc sắp xếp thời gian hợp lý giúp điều dưỡng viên hoàn thành các nhiệm vụ được giao đúng hạn và giảm thiểu sai sót.

Kỹ năng đồng cảm và lắng nghe: Điều dưỡng viên cần biết cách lắng nghe và đồng cảm với bệnh nhân để hiểu rõ nhu cầu và tâm lý của họ.

Nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng hiện nay như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu nhân lực trong ngành điều dưỡng đang ở mức cao, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Với sự gia tăng của dân số già và sự phát triển của ngành y tế, nhu cầu về điều dưỡng viên có tay nghề cao đang ngày càng tăng. Nhiều quốc gia đang mở rộng chính sách nhập cư và tạo điều kiện cho các điều dưỡng viên quốc tế đến làm việc nhằm bù đắp sự thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực này.

Hình 4: Cơ hội việc làm ngành điều dưỡng mở rộng, đầy triển vọng

Hình 5: Điều dưỡng viên tại nhà là một sự lựa chọn việc làm cho người học điều dưỡng

Mức thu nhập của một điều dưỡng viên sẽ dao động tầm bao nhiêu?

Mức thu nhập của điều dưỡng viên có thể dao động khá rộng, phụ thuộc vào vị trí công việc, nơi làm việc và kinh nghiệm của cá nhân. Tại Việt Nam, mức lương trung bình của điều dưỡng viên mới ra trường trung bình 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện lớn, hoặc có chứng chỉ chuyên môn cao có thể nhận mức lương cao hơn. Đối với những điều dưỡng viên làm việc ở nước ngoài, thu nhập có thể cao hơn đáng kể, tùy thuộc vào quốc gia và yêu cầu công việc.

Đến với ICH, sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm về công việc. Trường luôn đồng hành cùng các bạn sinh viên và giới thiệu việc làm cho các bạn sau khi ra trường. Ngoài ra, đối với ngành điều dưỡng, các bạn sinh viên không chỉ có cơ hội tìm việc trong nước mà còn có rất nhiều học bổng cũng như công việc tại các nước Đức, Nhật, Đài...với mức lương trên 50 triệu/tháng.

Hình 6: Sinh viên thực tập ngành điều dưỡng ICH đang hỗ trợ bệnh nhân đo huyết áp

Có thể thấy công việc của ngành điều dưỡng rất đa dạng, hấp dẫn nhưng để tự tin nắm bắt tốt và theo đuổi ngành điều dưỡng, bên cạnh các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức,… cũng là những yếu tố quan trọng. Đối với những kỹ năng này, các bạn sinh viên ICH hoàn toàn có thể tự tin học hỏi và tích lũy thông qua các hoạt động diễn ra xuyên suốt trong năm học và các câu lạc bộ của trường.

Ngành điều dưỡng là một lĩnh vực không thể thiếu trong hệ thống y tế, đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Với nhu cầu nhân lực ngày càng tăng và cơ hội nghề nghiệp phong phú, điều dưỡng đang trở thành ngành "hot" và lựa chọn hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN: https://tuyensinh.ich.edu.vn/

THÔNG TIN LIÊN HỆ, TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP

TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ TP.HCM

Website: www.ich.edu.vn – Fanpage: www.facebook.com/ich.edu.vn