Nhiều ngã rẽ sau tốt nghiệp THPT

   

TTO - 'Em muốn học dược nhưng sức học chỉ ở mức khá, làm sao?'. Theo chuyên gia tư vấn, có nhiều con đường cho em chọn, không nhất thiết phải vào ĐH.

Nhiều ngã rẽ sau tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Học sinh Kiên Giang dự chương trình tư vấn sáng 25-3

Sáng 25-3, Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại Trường CĐ Kiên Giang thu hút hơn 4.000 học sinh ở Rạch Giá, Giồng Riềng, Kiên Lương, Hòn Đất, Vĩnh Thuận... tham dự.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Học trung cấp, cao đẳng

Tại chương trình, một nữ sinh Trường THPT Hòn Đất đặt câu hỏi: "Nguyện vọng của em là học ngành dược sĩ. Nhưng sức học của em chỉ ở mức khá. Em có nên học bậc trung cấp hoặc CĐ của ngành này?". 

ThS Nguyễn Đăng Lý - hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế TP.HCM - cũng chia sẻ khi xác định không đủ năng lực học ngành dược bậc ĐH, học sinh nên chọn bậc học thấp hơn như CĐ hay trung cấp, học nghề. 

"Những trường này chỉ xét tuyển dựa vào học bạ THPT và đa số yêu cầu phải tốt nghiệp THPT. Các em cũng có thể học trung cấp nghề, CĐ nghề... 

Tóm lại, tùy sức học của bản thân, định hướng nhu cầu nhân lực của địa phương, học sinh có nhiều ngã rẽ sau khi tốt nghiệp THPT, không nhất thiết phải vào ĐH. Nếu chọn trường nghề với đặc thù của chương trình 70% là thực hành nên khả năng tìm việc rất cao" - thầy Lý tư vấn thêm.

Nhiều học sinh bỏ quên trường nghề

Các trường địa phương tham gia chương trình tư vấn nhận định hiện nay học CĐ, CĐ nghề, trung cấp ra trường là có việc làm ngay nhưng bị học sinh "bỏ quên". Theo các chuyên gia này, khi xác định mình không đủ khả năng vào ĐH còn có nhiều lối khác để có tương lai xán lạn. 

Cụ thể, tại nhiều trường CĐ nghề khi ra trường tỉ lệ có việc làm rất cao. Nhiều xí nghiệp, công ty cũng đặt hàng cho nhiều trường về các ngành cơ khí, kỹ thuật, du lịch, kế toán, nông nghiệp... nhưng trường không đủ cung cấp.

Hôm nay, lần đầu tư vấn ở Phú Quốc

Chiều nay (26-3), lần đầu tiên Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sẽ được tổ chức tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) ở Trường THPT Phú Quốc (18 Hùng Vương, khu phố 5, thị trấn Dương Đông). Tại chương trình, các chuyên gia tuyển sinh từ những trường ĐH lớn ở TP.HCM sẽ tư vấn cho thí sinh về kỳ thi THPT quốc gia 2018 cũng như chọn ngành, chọn nghề.

Phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông

Nguồn: tto.tuoitre.vn