Học sinh sau THCS được học thẳng lên hệ cao đẳng

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BLĐTBXH  về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng (CĐ).    

Theo quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, CĐ sửa đổi, người tốt nghiệp THCS nếu có nguyện vọng cũng có thể đăng ký dự tuyển học liên thông lên CĐ. Nhưng diện thí sinh này phải học và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT, và có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp.

Người học có thể đăng ký vào học giáo dục nghề nghiệp bằng nhiều hình thức: đăng ký trực tiếp, trực tuyến trên website hoặc trên các thiết bị di động. Người học có thể đăng ký vào học giáo dục nghề nghiệp ở nhiều nơi: Tại trường THCS, THPT, tại Sở Lao động - Thương binh - Xã hội, hoặc tại trường mà thí sinh đăng ký dự tuyển.

hoc sinh sau thcs duoc hoc thang len he cao dang
Theo Thông tư mới của Bộ LĐTB&XH thì người tốt nghiệp THCS nếu có nguyện vọng cũng có thể đăng ký dự tuyển học liên thông lên CĐ (Ảnh minh họa)

Trước đó, ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết: Bộ LĐTB&XH đề xuất cho học sinh xong THCS được học thẳng lên cao đẳng (CĐ), bỏ qua giai đoạn học trung cấp (TC) như hiện nay là bởi xu hướng của thế giới là để người dân gia nhập thị trường lao động sớm.

Nếu học hết lớp 9 vào học nghề, 18-19 tuổi có thể gia nhập thị trường lao động, sau đó học liên thông vào ĐH. Mô hình này đã thành công ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) hay các quốc gia phát triển như Pháp, Anh.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH khi phát biểu tại Quốc hội vào tháng 11-2018, thảo luận Luật Giáo dục (sửa đổi) cũng nêu ý kiến: Thực tế là với các em học giỏi đỗ cấp 3, các địa phương ưu tiên theo tiếp trường chuyên, lớp chọn; Rồi nếu không đỗ cấp 3 công, các em học cấp ba trường ngoài công lập, trong khi chúng ta chưa quan tâm đến đối tượng học sinh không đỗ cấp 3, làm lãng phí nguồn lực xã hội.

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/hoc-sinh-sau-thcs-duoc-hoc-thang-len-he-cao-dang-143652.html?fbclid=IwAR3mOeCE6mJIjFVJtNEqrE-BQU7fHnIVAyEMXh9F9hHGUVPN52IhgiDLoZ0