Ý TƯỞNG STARTUP "ĐỘT PHÁ" NGAY TỪ LỚP 10 CỦA HSSV ICH QUA HỘI THI “KHỞI NGHIỆP CÙNG SINH VIÊN KINH TẾ - DU LỊCH ICH”

Nhằm giúp các bạn học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM (ICH) có một sân chơi bổ ích. Vừa nêu được những ý tưởng, ước mơ và đam mê của bản thân vừa có cơ hội cọ xát thực tế thông qua đánh giá và nhận xét của các cố vấn chuyên môn là các giảng viên doanh nhân của trường từ các lĩnh vực Kinh tế - Du lịch, Hội thi “Khởi nghiệp cùng sinh viên Kinh tế - Du lịch ICH” đã được tổ chức. Trải qua hơn 2 tháng, Hội thi đã tìm ra các dự án xuất sắc và chính thức có mặt trong buổi trao giải được diễn ra vào sáng ngày 24/10 vừa qua. Đây là hội thi khởi nghiệp lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Với mục tiêu chung của Nhà trường trong nhiều năm qua là “Đào tạo chất lượng – Học để thành công” vì thế bên cạnh việc học những kiến thức căn bản nhất thì việc cọ xát với thực tế, giúp sinh viên từng bước nâng cao khả năng, năng lực của bản thân là điều mà nhà trường luôn chú trọng. Vì vậy việc tạo ra một sân chơi bổ ích bằng những cuộc thi như thế không chỉ giúp các bạn nói lên những ý tưởng, sáng kiến khởi nghiệp của mình mà còn tự tin, bản lĩnh hơn khi trình bày những ý tưởng.

Buổi lễ được diễn ra với hình thức trữ tuyến nhưng vẫn không giảm độ nóng của chương trình

Bên cạnh đó, qua cuộc thi, Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM mong muốn khích lệ tinh thần ham học hỏi, nâng cao tay nghề, nâng cao ý tưởng khởi nghiệp, phát huy sự sáng tạo của học sinh, sinh viên. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tạo cơ hội cho các thế hệ học sinh, sinh viên giao lưu, thể hiện bản thân, phát huy sự sáng tạo về trình độ chuyên môn ngành nghề, gắn kết tinh thần ham học hỏi, tìm hiểu về kiến thức ngành nghề trong Nhà trường.

Quan trọng hơn, qua cuộc thi sẽ phát hiện và tuyên dương kịp thời những học sinh, sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc, khẳng định quy mô và chất lượng đào tạo của nhà trường.

Hội thi diễn ra với hàng trăm dự án đến từ cá nhân và nhóm học sinh, sinh viên của ICH tham dự. Trải qua 3 vòng thi cam go dưới hình thức trực tuyến, với sự cố vấn và đành giá của các Ban giám khảo là các giảng viên doanh nhân của trường đang hoạt động trong lĩnh vực Kinh tế - Du lịch, Hội thi đã tìm ra 8 dự án xuất sắc nhất.

Trong ngày 24/10/2021, buổi trao giải của hội thi cũng đã được diễn ra với sự tham gia của các doanh nhân đến từ các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực KT-DL và hơn 200 học sinh, sinh viên và giảng viên ICH tham dự dưới hình thức trực tuyến trên kênh fanpage của ICH. Tại buổi lễ, các cá nhân -nhóm có ý tưởng xuất sắc nhất của “Hội thi  khởi nghiệp cùng sinh viên khoa Kinh tế - Du lịch ICH” đã được nêu tên khen thưởng.  

Trong đó, Giải giành cho ý tưởng sáng tạo, khả thi và hay nhất thuộc về ý tưởng: “Du lịch mùa covid” của thí sinh Lê Đăng Khôi, Sinh viên Khoa KT-DL.

 - Giải có ý tưởng đột phá và hiện đại nhất: Thuộc về ý tưởng: “Sandbox siêu thị bài giảng – start up vẻ vang” của Thí sinh Lê Hoàng Khang, lớp 9+ QT10.

- Giải nhất thuộc về ý tưởng “Quán Rooftop” của nhóm học sinh lớp 10 hệ 9+ Cao đẳng (Lương Thị Kim Liên, Đào Minh Quang, Lê Thị Diễm Phúc)

 - Giải Nhì và Ba lần lượt thuộc về các ý tưởng“Sandbox siêu thị bài giảng – start up vẻ vang”của thí sinh Lê Hoàng Khang – 9+ QT10 Và “Mô hình homestay theo phong cách miền tây để du khách có thể ôn lại kỉ niệm tuổi thơ” của thí sinh Lê Quang Đông – sinh viên Khoa KT-DL

Bên cạnh đó, có 5 giải khuyến khích và các giải phụ dành cho các bạn tham gia Hội thi. Các dự án của các bạn HSSV được hội đồng BGK đánh giá cao về mặt khả thi lẫn ý tưởng đề tài độc đáo. Th.S Hồ Thị Đỗ Quyên – Trưởng khoa Kinh tế - Du lịch ICH (trưởng Ban Tổ chức cuộc thi) bày tỏ: “Nói về hai Giải cao nhất của cuộc thi. Với Giải nhất, thuộc về nhóm học sinh lớp 9+, lớp 10A1, với chủ đề Quán Rooftop, với tinh thần khởi nghiệp không giới hạn tuổi tác, tuổi nhỏ khởi nghiệp nhỏ của học sinh 9+ với mô hình kinh doanh cà phê sân thượng cùng các hình thức giải trí đa dạng. Ý tưởng trên hoàn toàn có thể thực hiện được và thu được lợi nhuận kinh doanh từ ý tưởng khởi nghiệp này khi triển khai thực hiện. Giải nhì của Hội thi, cũng là của học sinh hệ 9+CĐ, học sinh lớp 11, với chủ đề Sandbox, đề tài được đánh giá là một dự án lớn, ứng dụng công nghệ trong đào tạo. Chúng tôi nhận thấy ý tưởng kinh doanh đào tạo theo công nghệ số này rất độc đáo, sáng tạo, đối tượng khách hàng đa dạng và nhu cầu thị trường rất cao, doanh thu từ dự án sẽ rất lớn trong tương lai nếu có sự đầu tư dự án một cách nghiêm túc.”

Điều khiến cho ban tổ chức và cố vấn bất ngờ là các học sinh lớp 10 của hệ 9+ Cao đẳng của trường đã hăng hái tham gia khi chỉ mới là tân học sinh của trường. Các em mang đến hội thi nhiều ý tưởng hay, có tính mới lạ và khả thi. Đặc biệt là còn nhận được nhiều đánh giá cao của Ban tổ chức và Nhà trường. “Hội thi có tính lan tỏa rất lớn, và các sinh viên tham gia rất háo hức và đầy nhiệt huyết, đặt biệt là các em học sinh lớp 9+Cao Đẳng của trường. Các em lớp 9+Cao Đẳng, là những tân học sinh mới học lớp 10,11, nhưng có những ý tưởng khởi nghiệp rất hay và rất hiện thực không thua gì các anh chị sinh viên. Chúng tôi đã rất bất ngờ và ngưỡng mộ với các ý tưởng của các em khi chỉ mới là những học sinh THCS mới ra trường, nhưng đã vô cùng ấn tượng với các ý tưởng xuất phát từ những đam mê, khát khao chinh phục ngành nghề trong tương lai mà các em đã lựa chọn khi học tập tại ICH. Qua các dự án của các em, chúng tôi thấy được những tiềm năng và tính khả thi của từng dự án. Từ đây, các thầy cô giảng viên trong khoa sẽ tiếp tục theo dõi, định hướng và bồi dưỡng các em để những ý tưởng trở thành hiện thực. Bên cạnh đó, Nhà trường sẽ có nhiều chương trình kết hợp cùng các doanh nhân để có thể tạo ra nhiều sân chơi, mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho các em.”, Th.S Hồ Thị Đỗ Quyên – Trưởng khoa Kinh tế - Du lịch ICH (trưởng Ban Tổ chức cuộc thi) chia sẻ.

Các thí sinh đạt các giải nhất, nhì, ba nghe những chia sẻ cuối cùng của Hội đồng BGK về ý tưởng của mình trong hội thi năm nay

Năm nay, là năm đầu tiên ICH tổ chức hội thi Khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên tham gia. Các đề tài và ý tưởng được các bạn học sinh, sinh viên đầu tư chỉnh chu và mang tính độc đáo. Theo nhận định của các cô vấn chuyên môn, nhiều dự án có tính khả thi cao và có tiềm năng trong tương lai. Bên cạnh đó, các ý tưởng về khắc phục kinh tế và khởi động lại nền kinh tế du lịch năng động sau hậu covid -19 cũng được các bạn học sinh, sinh viên đặc biệt quan tâm.