THÔNG TIN Y DƯỢC SỐ 1 - TẦM QUAN TRỌNG CỦA NƯỚC ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ CON NGƯỜI

THÔNG TIN Y DƯỢC SỐ 1 - TẦM QUAN TRỌNG CỦA NƯỚC ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ CON NGƯỜI

  1. Tầm quan trọng của nước

Nước là yếu tố quan trọng thứ hai quyết định đến sự sống chỉ sau không khí nên đối với sức khỏe con người nước rất quan trọng, vì vậy con người không thể sống thiếu nước được.

Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể con người, đồng thời nước còn quyết định tới toàn bộ quá trình sinh hóa diễn ra trong cơ thể con người.

Nhu cầu về nước trong cơ thể con người phụ thuộc nhiều vào khả năng chuyển hóa và vận động của nó, do vậy đối với mỗi người thì nhu cầu nước là khác nhau (người một người trưởng thành cần từ 1,8 đến 2,5 lít nước mỗi ngày).

Lượng nước thu nạp hàng ngày của con người có tới 50% là nước uống nên nó rất quan trọng, khoảng 40-45% là từ thức ăn và phần còn lại là nước do chuyển hóa.

  1. Vai trò của nước đối với cơ thể

- Nước cũng là một nguồn cung cấp khoáng vô cùng quan trọng cho cơ thể của bạn bởi nó hòa tan khoáng được các chất như Flo, Iốt, kẽm, canxi…, là môi trường tốt cho các phản ứng sinh hóa và cũng là nguồn nuôi dưỡng và phát tán nòi giống của sinh vật.

- Nước giúp cho cơ thể duy trì nhiệt độ ổn định để chống chọi được với thời tiết, giúp làn da tươi trẻ và mịn màng hơn, từ đó giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và đẹp hơn.

- Nước còn là bộ phận rất quan trọng của hệ thống bài tiết nữa, giúp cơ thể thải loại rất nhiều những chất độc tích tụ hàng ngày qua hệ dinh dưỡng và hô hấp nhé. Việc cung cấp nước đầy đủ sẽ giúp bạn tránh được các bệnh nguy hiểm như sỏi thận hay viêm bàng quang, viêm cơ khớp, ung thư và rất nhiều bệnh khác do độc tố tích lũy lâu ngày sinh ra.

- Nước là dung môi hòa tan của các chất dinh dưỡng, là trung gian vận chuyển các chất, ion khoáng, khí oxy… đến các tế bào, giúp quá trình trao đổi chất ở tế bào diễn ra bình thường.

- Nước đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết thân nhiệt nhất là vào mùa hè oi bức. Nhiệt độ cơ thể sẽ theo nước ra bên ngoài môi trường qua các lỗ chân lông trên da và qua đường hô hấp.

- Nước là chất bôi trơn quan trọng trong cơ thể, có mặt tại các khớp nối, các cơ mặt, cơ miệng giúp cho cơ thể hoạt động một cách linh hoạt, khỏe khoắn.

  1. Lợi ích của việc cung cấp đủ nước đầy đủ cho cơ thể hàng ngày

- Hỗ trợ quá trình chuyển hoá trong cơ thể: Khi cơ thể bị mất nước, gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa, protein và enzyme sẽ không đến được cơ quan để nuôi cơ thể và khi đó thì thể tích máu giảm xuống, chất điện giải bị mất đi nhiều và cơ thể không thể hoạt động chính xác được.

- Hỗ trợ tiêu hóa: Mọi hoạt động trong cơ thể chúng ta đều có liên quan đến nước và quá trình tiêu hóa cũng không ngoại lệ. Nước đóng vai trò vận chuyển các chất dinh dưỡng đi đến khắp các tế bào để nuôi cơ thể, đồng thời đem theo các chất độc tố, cặn bã ra ngoài thông qua đường tiêu hóa.

- Giảm căng thẳng mệt mỏi: Công việc nặng nhọc, căng thẳng khiến cơ thể bị mất một lượng nước lớn, vì thế thì cung cấp đủ nước sẽ mang lại cảm giác khỏe mạnh, hưng phấn hơn. Tình trạng thiếu nước do không uống đủ hàng ngày cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động của não bộ bởi có tới 80% thành phần mô não được cấu tạo từ nước nên nó rất quan trọng, điều này làm trí nhớ kém đi, gây thiếu tập trung và tinh thần làm tâm lý giảm sút…

Khoa Y Dược ICH tổng hợp

Đăng ký online nhận ngay học bổng tựu trường

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để chúng tôi có thể tư vấn rõ ràng hơn về các khóa học.

Trụ sở chính : 460D Kinh Dương Vương, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM

( Đối diện bệnh viện triều an - bến xe miền tây)

Hotline: 091 2244 100 - 0902 345 092

Thứ Hai đến thứ Sáu : 07:30 - 11:30, 13:00 - 17:00
Thứ Bảy : 07:30 - 12:00