Ngành Quản Trị Mạng Máy Tính

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đặt ra, vì từ quản trị mạng nó khá là rộng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng bao quát những gì có thể về nghề quản trị mạng này.
Quản trị mạng máy tính
Nghề quản trị mạng máy tính?

Người quản trị mạng có nhiệm vụ cài đặt, hỗ trợ và quản lý mạng và hệ thống máy tính giúp thông tin luôn được lưu thông. Họ thực hiện và duy trì phần cứng và phần mềm mạng, khắc phục sự cố mạng và đảm bảo an ninh mạng, tính khả dụng và các tiêu chuẩn hiệu suất.
Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, các tổ chức giữ lại và thuê quản trị mạng mới để tối ưu hóa hệ thống đã có, làm giảm chi phí và tăng năng suất. Trong nền kinh tế mạnh như hiện nay, các công ty triển khai các công nghệ giao tiếp và mạng mới để tăng lợi thế cạnh tranh, dẫn đến nhu cầu về quản trị mạng được đào tạo và có bằng cấp tăng cao để cài đặt, bảo mật và tối ưu hóa hệ thống mới.

Quản trị mạng máy tính

Công việc của một nhân viên quản trị mạng

Các công việc hàng ngày và kỹ năng thị trường cần có của một quản trị viên:

• • Cấu hình và duy trì mạng máy tính nội bộ của công ty.
  • • Quản lý các công cụ bảo mật mạng, ví dụ như tường lửa, hệ thống diệt virus và phát hiện xâm nhập.
  • • Xác định, khắc phục sự cố, giải quyết và ghi lại các vấn đề kết nối và hiệu suất mạng.
  • • Cài đặt và hỗ trợ điện thoại đường dây cứng và các thiết bị viễn thông nối mạng khác.
  • • Giám sát hiệu suất mạng và tối ưu hóa mạng để có tốc độ và tính sẵn sàng tối ưu.
  • • Cài đặt, cấu hình và duy trì phần cứng mạng, ví dụ, router và chuyển mạch Cisco.
  • • Triển khai, cấu hình và nâng cấp phần mềm mạng, chẳng hạn như chương trình chuẩn đoán hoặc diệt virus doanh nghiệp.
  • • Triển khai và duy trì các hệ thống sao lưu và khôi phục khẩn cấp cho các máy chủ mạng quan trọng.
  • • Quản trị viên mạng có nhiệm vụ điều chỉnh quyền truy cập của người dùng vào các file nhạy cảm để bảo vệ chống lại vi phạm an ninh nội bộ.
  • • Trong các công ty nhỏ hơn, quản trị viên mạng thường chịu trách nhiệm về hỗ trợ máy tính để bàn của người dùng cuối và bảo trì máy chủ cũng như các thiết bị được kết nối mạng khác.

Quản trị mạng máy tính

Kỹ năng cần để trở thành quản trị mạng

Nếu muốn nổi bật trong ngành Công nghệ thông tin, thông thường bạn sẽ cần giỏi khá nhiều kỹ năng. Nhưng vị trí quản trị mạng không đòi hỏi nhiều như vậy, bạn chỉ cần nằm được những kỹ năng cơ bản và giỏi nghiệp vụ là được. Bên cạnh các kỹ năng cứng thì kỹ năng mềm cũng khá quan trọng khi thực hiện các công việc hàng ngày.

Kỹ năng cứng cần có của một quản trị viên mạng:

• Quản trị hệ thống
  • Linux và Unix
  • Cấu hình mạng (đôi khi còn cần cả bấm dây mạng), cấu hình hệ thống
  • Hỗ trợ kỹ thuật
  • Cài đặt phần mềm
  • Cisco
  • Tường lửa

Kỹ năng mềm cần có của quản trị viên mạng:

• Giải quyết sự cố
  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng tổ chức, sắp xếp
  • Kỹ năng lên kế hoạch
  • Nghiên cứu
  • Quản trị dự án
  • Dịch vụ khách hàng

Mức lương quản trị mạng

Người làm nghề quản trị mạng có mức lương trung bình hàng năm: 69.000 USD

Mức lương khởi điểm trung bình cho các quản trị mạng và các vị trí liên quan:

• Quản trị mạng: 69.000 USD
  • Quản lý mạng: 73.000 USD
  • Quản trị mạng Cisco: 80.000 USD
  • Thiết kế mạng: 81.000 USD
  • Kỹ sư mạng: 86.000 USD
  • Kỹ sư mạng Cisco: 88.000 USD
  • Quản trị bảo mật mạng: 89.00USD
  • Chuyên gia bảo trì mạng: 90.000 USD
  • Kiến trúc sư mạng: 105.000 USD
  • Kiến trúc sư mạng Cisco: 109.000 USD
  • Kỹ sư mạng Cisco CCIE: 114.000 USD

Mức lương hàng giờ cho các quản trị mạng dao động từ 21 USD đến 60 USD mỗi giờ, tùy thuộc vào vị trí của từng cá nhân, các công nghệ, chứng chỉ và kinh nghiệm thực tế.

Yêu cầu bằng cấp đối với nghề quản trị mạng

Nghề quản trị mạng yêu cầu phải có bằng cử nhân hoặc bằng thạc sỹ về khoa học máy tính, quản trị mạng, kỹ thuật hệ thống hoặc một lĩnh vực có liên quan. Sau khi hoàn thành một chương trình giáo dục chính thức, quản trị viên mạng có thể nâng cao kiến thức của bản thân và tăng cơ hội việc làm, thăng tiến bằng cách lấy chứng chỉ mạng như chứng chỉ Network+ của CompTIA, CCNA của Cisco và chứng chỉ Microsoft trong Windows Server và Windows Client.

Nếu muốn theo đuổi nghề quản trị mạng, bạn có thể theo học các khóa đào tạo quản trị hệ thống, cài đặt và cấu hình mạng LAN & WAN; định tuyến và chuyển mạch và đào tạo an ninh mạng. Các chứng chỉ này sẽ giúp bạn có lợi thế cạnh tranh hơn so với các đối thủ. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp cũng là chìa khóa quan trọng vì các quản trị viên mạng cần truyền đạt các ý tưởng phức tạp và giải pháp cho những nhân viên kỹ thuật cũng như những người không có kiến thức về chuyên ngành này. Mạng máy tính là một lĩnh vực phong phú và rộng lớn, vượt ra ngoài các khái niệm cơ bản, hãy chọn những ngành bạn quan tâm hoặc các kỹ năng mạng “hot” hiện nay như ảo hóa hoặc điện toán đám mây.

Việc nắm rõ ngoại ngữ - ở đây là tiếng Anh cũng hết sức quan trọng. Vì đa phần tài liệu chia sẻ trên mạng Internet đều dưới dạng ngôn ngữ tiếng Anh, các loại tài liệu nghiên cứu cũng bằng tiếng Anh.

Kinh nghiệm cũng là yếu tố không thể bỏ qua với người quản trị hệ thống, vì những ngành nghề kỹ thuật thì yêu cầu chúng ta phải nắm rõ cả lý thuyết và thực hành. Trong nhiều trường hợp, lý thuyết là 1, thực hành mới là 10.

Chúc các bạn thành công!

Đăng ký online nhận ngay học bổng tựu trường

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để chúng tôi có thể tư vấn rõ ràng hơn về các khóa học.

Trụ sở chính : 460D Kinh Dương Vương, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM

( Đối diện bệnh viện triều an - bến xe miền tây)

Hotline: 091 2244 100 - 0902 345 092

Thứ Hai đến thứ Sáu : 07:30 - 11:30, 13:00 - 17:00