Khi con gái mê kỹ thuật

   

Những cô gái trót yêu ngành nghề kỹ thuật đã bước qua nhiều rào cản từ gia đình, dư luận, tìm đến các trường kỹ thuật để sống đúng niềm đam mê của mình.

Ước mơ tự xây dựng ngôi nhà của mình, Hứa Anh Đào quyết định chọn học ngành công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, và trúng tuyển ngành học này của Trường CĐ Giao thông vận tải III.

Con gái mê nghề của cha

Là người trong nghề, cha của Đào hiểu rõ nghề xây dựng khá vất vả, nên khi biết con gái muốn học ngành này đã khuyên can. Nhưng cả nhà đã chịu thua trước quyết tâm của Đào.

Trong suốt thời gian theo học tại trường, Đào gặp khá nhiều khó khăn, nhất là về thể lực và chứng sợ độ cao khi học thực hành hoặc thực tập thực tế. Tuy nhiên, cô đã cố gắng vượt qua chính mình. 

"Lần đi thực tập ở một công trình nhỏ, sinh viên phải leo giàn giáo để lên sàn nghiệm thu, xem công nhân có làm đúng không rồi mới đổ bêtông. Lúc đó, tôi phải cố gắng... nhắm mắt để lên sàn, lên được rồi lại không dám xuống, vì thời tiết nắng nóng làm tôi chóng mặt. Cuối cùng tôi đã vượt qua được sự sợ hãi đó" - Đào kể.

Đến xưởng thực hành của khoa cơ khí chế tạo máy Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức đã thấy một cô gái đeo kính cận đang vận hành máy tiện, thao tác nhanh nhẹn, thuần thục, đó là Cao Nguyễn Huyền Trang, sinh viên năm 2, "bóng hồng" duy nhất của khoa cơ khí chế tạo máy. 

Chia sẻ về quyết định chọn ngành học của mình, Huyền Trang cho biết: "Ở nhà, ba có mở một xưởng cơ khí nhỏ, từ bé mình đã được quan sát ba làm việc. Niềm đam mê nghề cơ khí của mình cứ được nuôi dưỡng, bồi đắp qua từng sản phẩm cơ khí của ba...".

Sinh viên Cao đẳng Quốc tế TpHCM trong giờ thực hành

Sinh viên Cao đẳng Quốc tế TpHCM trong giờ thực hành 

"Khi vào học thấy cả khoa chỉ có mỗi mình là con gái nên cũng ngại. Nhưng trong quá trình học, được thầy và các bạn nam hỗ trợ rất nhiều, làm cho mình có thêm động lực học tập" - Trang chia sẻ. 

Bạn cho rằng nhiều người nghĩ nghề cơ khí nặng nhọc, phải tiếp xúc với dầu mỡ dơ bẩn... không phù hợp với nữ, nhưng thực tế không hẳn vậy.

"Hiện nay, lĩnh vực cơ khí có nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ, con người chỉ thực hiện các thao tác điều khiển máy, không cần đứng máy nhiều. 

Chỉ cần thao tác điều khiển đơn giản bằng máy tính, máy CNC có thể cắt kim loại theo những đường cong dễ dàng như đường thẳng, thậm chí là đục rỗng bên trong khối phôi, tỉa những đường hoa văn chính xác. Các bạn nữ có thể học lập trình máy tính. Vì vậy nghề cơ khí cũng rất phù hợp với nữ" - Trang nói.

Càng học càng thấy 
thú vị

Nguyễn Thị Thu Hương là nữ sinh viên duy nhất ngành kỹ thuật xây dựng khóa 5 tại Trường CĐ Quốc tế TP.HCM. Hương chia sẻ: "Nhiều người nói con gái học ngành này khô khan và chán lắm. Riêng tôi không thấy vậy. 

Từ khi học xây dựng đến nay, tôi được học thêm nhiều thứ, từ kết cấu móng, kết cấu dầm sàn đến thiết kế công trình, sắp xếp không gian nhà ở, văn phòng...".

Nhiều thuận lợi khi học, ra trường

ThS Tôn Ngọc Triều, trưởng khoa điện - điện tử Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, cho biết hằng năm các nữ sinh viên ngành kỹ thuật đạt kết quả học tập tốt đều được nhận học bổng nữ sinh kỹ thuật HEEAP. Ngoài ra, trong quá trình học tập các sinh viên nữ luôn được tạo mọi điều kiện, hỗ trợ, hướng dẫn tận tình từ các giảng viên.

"Trong ngành công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, ở lớp các em nữ vẫn lắp ráp, sử dụng các dụng cụ cầm tay, khoan cắt rất tốt. Khi thực tập ở công trường, sinh viên nữ được ưu tiên làm ở khu vực dưới, hoặc tại các nhà máy đều có các dụng cụ bổ trợ tự động" - ông Triều chia sẻ.

Còn theo ThS Phạm Văn Lới - trưởng bộ môn điện công nghiệp Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, tâm lý chung xưa nay là ngành kỹ thuật nên dành cho nam, tuy nhiên trên thực tế, có những vị trí trong ngành kỹ thuật nữ làm sẽ tốt hơn.

Sinh viên kỹ thuật nữ ra trường đều có việc làm, thậm chí có bạn đã đi làm trong quá trình học. Hiện tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang có nhu cầu chỉ tuyển nữ làm các khối ngành kỹ thuật.

TRẦN HUỲNH - THỦY KIM (TTO)