Phân luồng và triển khai chuẩn tiếng Anh Cambridge vào hệ 9 + Cao đẳng

   

Năm 2018, Trường Cao Đẳng Quốc Tế Tp.HCM là trường Cao Đẳng đầu tiên áp dụng hệ 9 + Cao đẳng cho học sinh Tốt nghiệp THCS và đã nhận được hưởng ứng rất cao từ phụ huynh và học sinh.

Thành phần tham dự phía nhà trường có ThS. Nguyễn Đăng Lý - Hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Trương Văn Duy - Trưởng Khoa Ngoại Ngữ và ThS. Võ Viết Hưng - Phó Hiệu trưởng phụ trách hệ THPT.

Về phía khách mời có Tiến Sĩ Nguyễn Đức Nghĩa – Nguyên phó Giám đốc Đại Học quốc gia TP.HCM, cô Lý Tú Nhàn – Nhà xuất bản Đại họcc Cambridge, thầy Nguyễn Khắc Dũng – Trung tâm khảo thí tiếng anh của Đại học Cambridge, cô Taryn Flack – giáo viên hướng dẫn chương trình Prepare, cùng hiệu trưởng, hiệu phó, các quý thầy cô ban giám hiệu các trường THCS, các quận huyện trên địa bàn TP.HCM và các quý phụ huynh.

Hội thảo:“Phân luồng và triển khai chuẩn tiếng Anh Cambridge vào hệ 9 + Cao đẳng”

sẽ thảo luận về 3 tham luận sau:

  1. Tham luận 1: TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐHQG TP HCM giới thiệu về chính sách, định hướng của nhà nước về phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS.  Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị để bảo đảm yêu cầu nguồn nhân lực trong thời gian tới.
  2. Tham luận 2: ThS Nguyễn Đăng Lý, hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế Tp.HCM giới thiệu về Hệ “9+ Cao Đẳng” của Trường.
  3. Tham luận 3: Đại diện NXB ĐH Cambridge sẽ trình bày về chương trình tiếng Anh của hệ 9+ Cao đẳng sẽ áp dụng bộ sách Prepare! của NXB Đại học Cambridge.
  4. Với tham luận thứ 3 này :

+   Trường Cao đẳng Quốc tế Tp. HCM mời cô Taryn Flack dạy minh họa 1 tiết học của lớp với giáo viên bản ngữ sử dụng giáo trình Prepare!

+   Với xu thế hội nhập quốc tế của đất nước ta ngày nay, chuẩn đầu ra về tiếng Anh luôn là những vấn đề được nhà trường, xã hội và các bậc phụ huynh quan tâm và trăn trở, thầy Nguyễn Dũng – đại diện NXB đại học Cambridge cập nhật những thông tin cụ thể nhất về các kỳ thi dành cho học sinh và sinh viên hiện nay.

Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau THCS là một bước đột phá về chất lượng giáo dục hướng nghiệp, góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh sau THCS vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quốc gia, hội nhập khu vực và Quốc tế. Tuy nhiên hiện nay, công tác phân luồng chưa đạt như mong muốn. Theo đó, học sinh và phụ huynh có tâm lý e ngại khi chọn học hệ phân luồng, do vậy đa phần chọn vào học THPT dân lập hay giáo dục thường xuyên.

Nhằm xóa tan tâm lý e ngại khi tiếp cận giáo dục kiểu mới như trên, Trường Cao đẳng Quốc tế TpHCM (ICH) đã từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, tạo sự gần gũi, thân thiện trong học tập. Với xu hướng giáo dục hiện đại, cởi mở, tiếp thu từ các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Canada…, trường ICH tiếp tục nâng cao chất lượng bằng cách áp dụng chuẩn Tiếng Anh Cambridge vào hệ 9 + Cao đẳng này, dạy hoàn toàn miễn phí cho học sinh.

 Hệ 9 + Cao đẳng là một hướng đi mới tại Việt Nam hiện nay, tiếp cận phương pháp giáo dục hiện đại của các nước có nền giáo dục tiên tiến. Sau THCS nếu học sinh chọn học chương trình này sẽ tiết kiệm thời gian học, sớm xác định tương lai. Quá trình học, các em sẽ trải qua hai bậc học Trung cấp và Cao đẳng, học song song với các môn văn hóa hệ giáo dục thường xuyên. Đích cuối cùng là lấy một lúc hai bằng: bằng THPT và bằng Cao đẳng chính quy. Như vậy, sau 3.5 năm (khoảng 18,5 tuổi) các em vừa trang bị được kiến thức văn hóa vừa hình thành được tay nghề vững chắc và học liên thông Đại học ngay.