Bài phát biểu của hiệu truởng nhân lễ tốt nghiệp Tân kỹ sư/cử nhân thực hành 2018

   

Kính thưa Quý vị đại biểu, phụ huynh; 

Kính thưa Quý thầy giáo, cô giáo;

Cùng toàn thể các khoa nhân thân mến!

Thời gian trôi qua thật nhanh, mới ngày nào các em vào trường nhập học, vậy mà đã đến lúc các em nói lời tạm biệt thầy cô, tạm biệt bạn bè, tạm biệt những kỷ niệm buồn vui dưới mái trường thân yêu – Trường Cao Đẳng Quốc Tế Tp.HCM.

Sau khi tốt nghiệp, điều quan tâm nhất của các em là việc làm, thành công. Trong trường, các em được trang bị những kiến thức cơ bản nhất, những kỹ năng cần thiết nhất cho việc thực hiện những nhiệm vụ trong tương lai, tuy nhiên, để phát huy những kiến thức và kỹ năng đó các em cần phải không ngừng học hỏi, rèn luyện để đáp ứng những nhu cầu biến đổi không ngừng của khoa học, công nghệ và cuộc sống và đặc biệt trong thời đại công nghiệp 4.0 này. Tính sáng tạo, cập nhật công nghệ… luôn là yếu tố then chốt dẫn đến thành công.  

Hôm nay, Trường Cao Đẳng Quốc Tế Tp.HCM long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp cho 409 tân khoa, hệ chính quy, đạt tỷ lệ tốt nghiệp 68.1%. Trong đó xuất sắc 2 tân khoa, chiếm 0,48%; Giỏi 69 tân khoa, chiếm 16.9%; Khá 184 tân khoa, chiếm 46,2%; Trung bình khá 140 tân khoa, chiếm 34,5% và hạng trung bình là 8 tân khoa, chiếm 1,95%. Thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, tôi trân trọng gửi tới quý vị đại biểu, quý thầy giáo, cô giáo, quý phụ huynh và đặc biệt gửi tới các tân khoa tại buổi lễ hôm nay lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Thầy nghe đâu đó trong các em một câu thế này: “Đã được giải thoát! Nhà trường giải thoát các em sau thời gian đào tạo, các em thoát khỏi “ách thống trị” suốt quãng đời sinh viên nhưng đó là sự giải thoát nhẹ nhàng, ngọt ngào từ hai phía! Sau hôm nay, các em không phải lo bài vở, quay cuồng với luận văn, gục đầu trên những trang sách mà các em chính thức bước vào “trường đời”- Nơi mà chỉ có những ai thích ứng tốt nhất mới có cơ hội sống sót”.

Ngày hôm nay, các em được chính thức xác nhận là rời tổ, các em phải vinh dự và tự hào vì điều đó vì bằng của các em nhận được là bằng thật chính bằng năng lực của các em, bởi có được nó là cả một thời gian học, trải nghiệm, phấn đấu hết sức gian khổ. Nhiều em phải thốt lên thật sung sướng và tự hào khi  khi được thầy cho thông qua bài  luật văn tốt nghiệp. Các em rất xứng đáng có được tấm bằng này!

Đối với Trường Cao Đẳng Quốc Tế Tp.HCM, Trường xác định từ đầu là đào tạo tập trung năng lực nghề nghiệp, có đạo đức nghề, chuyên nghiệp, giỏi kỹ năng nghề, có kiến thức tốt, tự tin, có đủ các kỹ năng mềm cần thiết, có khả năng hội nhập tốt trong một thế giới phẳng… đúng với tiêu chí ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG – HỌC ĐỂ THÀNH CÔNG mà phương chăm của trường đã đề ra.

Các em tân khoa thân mến!

Các em cần nhận thức rằng, rời khỏi mái Trường Cao đẳng này, các em cần phải tiếp tục phấn đấu trong điều kiện mới. Sự kiện hôm nay mới đánh dấu ngày đầu tiên kiến thức và kỹ năng của các em được công nhận, song điều quan trọng hơn là làm thế nào để vận dụng nó để phục vụ công việc để làm giàu cho bản thân, cho gia đình và đất nước. Trên con đường lập thân, lập nghiệp, phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, sự cạnh tranh nghề nghiệp, yêu cầu xã hội ngày càng cao, thực tiễn luôn đặt ra nhiều vấn đề mới buộc mỗi chúng ta phải nhạy bén, linh hoạt và sáng tạo khi đối mặt. Do vậy, các em phải không ngừng tự học, tự bồi dưỡng trong môi trường mới để làm phong phú thêm vốn kinh nghiệm của bản thân và “Đừng bao giờ tự mãn với mớ kiến thức còn rất khiêm nhường của mình”, trong khi đó, “Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khoá tri thức, học trong cuộc sống là công việc cả đời”

Trong bối cảnh Quốc hội vừa thông qua Hiệp định CPTPP, Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, sự cạnh tranh rất lớn từ doanh nghiệp Trung Quốc và các nước trong khối Asean,… để hội nhập và trưởng thành trong thị trường lao động hiện nay, ngoài các kiến thức cứng và mềm, các kiến thức chuẩn đầu ra anh văn giao tiếp quốc tế TOEIC  350, tin học văn phòng quốc tế MOS 2010 mà trường đã trang bị cho các em, đòi hỏi các em phải không ngừng trao dồi ngoại ngữ, tin học thêm, kỹ năng thực hành xã hội, cũng như hiểu biết về văn hóa của các dân tộc các nước trong khu vực và thế giới.

Thưa Quý Thầy Cô!

Trong ngày vui trọng đại này, thay mặt BGH nhà trường, tôi chân thành cám ơn Quý Thầy Cô đã luôn dồn hết tâm huyết của mình để truyền đạt và dạy dỗ cho bao thế hệ sinh viên Trường Cao Đẳng Quốc Tế Tp.HCM thành công. Trong gần như tất cả các lời cảm nhận của sinh viên, tôi luôn đọc được ở đấy, cảm nhận  được ở đấy sự tự hào, niềm kính trọng, lòng biết ơn của các em sinh viên khi được học với một lực lượng giảng viên giỏi nghề, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, rất tâm huyết và yêu thương sinh viên.

Tôi cũng xin gởi lời cám ơn đến cộng đồng doanh nghiệp đã luôn đồng hành cùng nhà trường, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên được kiến tập, thực tập và cơ hội việc làm; luôn sẵn sàng tham gia báo cáo các chuyên đề cho sinh viên; luôn đóng góp các ý kiến rất quý giá, có giá trị thực tiễn cao cho chương trình đào tạo của nhà trường.

Tôi xin gởi lời cám ơn đến Quý vị phụ huynh đã động viên và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em được học tập và đạt được kết quả ngày hôm nay.

Tôi xin cám ơn Lãnh đạo Sở Ban Ngành Trung ương và Địa phương luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhà trường hoạt động và phát triển

 

Trân trọng cám ơn và kính chào!

ThS Nguyễn Đăng Lý