TIỀM NĂNG, CÔ HỘI HẤP DẪN CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ Ô TÔ

Công nghệ ô tô là lĩnh vực đầy triển vọng, hứa hẹn tiềm năng phát triển mạnh mẽ không chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lai. Chính vì thế, ngày càng có nhiều người đặt mục tiêu hướng đến ngành học và công việc này. Vậy ngành công nghệ ô tô có những triển vọng thế nào?

Triển vọng của ngành công nghệ ô tô

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật và nhu cầu xã hội, công nghệ ô tô trở thành lĩnh vực mũi nhọn của nền kinh tế toàn cầu. Cụ thể, ngành nghề này đang ngày càng cho thấy những tiềm năng lớn mạnh:

- Ngành công nghiệp vẫn giữ được phong độ tích cực trước những biến động của nền kinh tế: Trong khi nhiều ngành nghề khác chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19 thì công nghệ ô tô vẫn có những bước tiến ngoạn mục. Được biết, thị trường này hứa hẹn sẽ có những chuyển biến tích cực và mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn 2021 - 2030. Xét trong khu vực, Việt Nam là thị trường ô tô có quy mô lớn thứ 4 trong khu vực ASEAN, xếp sau Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng lượng tiêu thụ ô tô con tại Việt Nam năm 2021 vẫn cao hơn mức 296.634 xe của năm 2020 (Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam).

- Nhu cầu lớn về nguồn nhân lực: Trong xu thế hội nhập, kinh tế phát triển, nhu cầu mua sắm các loại phương tiện di chuyển đặc biệt là ô tô đang có tốc độ gia tăng nhanh chóng. Ô tô đã ngày càng trở thành phương tiện đi lại phổ biến của nhiều người dân. Thực tế này kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực ngày một tăng trong tương lai, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

- Mức thu nhập cao: Các công việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ kỹ thuật ô tô luôn có mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, ngành công ô tô có mức thu nhập đa dạng dựa trên nhiều tiêu chí. Do đó, các sinh viên nên trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để đạt được mức lương như kỳ vọng.

Học công nghệ ô tô làm được những công việc gì?

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, động cơ, điều khiển, cơ cấu khí, hệ thống điện… để có thể áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành ô tô cao. Điều thú vị ở ngành học này là trên một chiếc ô tô có hàng trăm ngàn chi tiết máy được lắp ráp và khớp nối với nhau, trải qua nhiều công đoạn thành hoàn chỉnh. Cũng chính vì thế mà ngành này cần rất nhiều nhân lực. Tất cả sẽ là đòn bẩy tạo nên đội ngũ lao động chất lượng, lành nghề.

Ngành Công nghệ ô tô là ngành thực hiện các nhiệm vụ về bảo dưỡng, sửa chữa động cơ; bảo dưởng, sửa chữa trang bị điện; bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống truyền lực (gầm ô tô); chuẩn đoán tình trạng kỹ thuật và các pan bệnh của các hệ thống trên ô tô; vận hành, kiểm tra động cơ và ô tô; thực hiện các công việc gia công bổ trợ như hàn điện, hàn hơi, gò,… Ngành học này đào tạo những kỹ sư có kiến thức cơ bản về Toán học, Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật cơ sở, đáp ứng được việc tiếp thu kiến thức chuyên ngành, cũng như có khả năng tự học để nâng cao trình độ chuyên môn.

Những vị trí công việc sau khi ra trường của ngành Công nghệ ô tô

Công nghệ ô tô hiện là lĩnh vực được tích hợp kiến thức của nhiều ngành học, môn học. Chính vì thế, sinh viên có thể áp dụng làm việc tại nhiều vị trí khác nhau ở những nơi như:

- Các nhà máy, trung tâm nghiên cứu của các tập đoàn ô tô trong nước và quốc tế

- Các cơ sở sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô

- Công ty trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo ô tô và xe chuyên dụng, vận tải và khai thác các thiết bị xe-máy công trình, dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng.

- Các cơ quan quản lý nhà nước về phương tiện giao thông đường bộ và công nghiệp ô tô….

- Ngoài ra, còn có thể đảm nhận các vai trò khác như tại các công ty dầu khí, trạm phát điện, máy công trình, tàu thủy,…

Học công nghệ ô tô tại Trường Cao đẳng được gì?

Đối với các Trường Cao đẳng, điển hình như Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM, điều kiện để xét tuyển vào ngành Công nghệ ô tô là tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sinh viên Nhà trường cũng có những chỉ tiêu nhất định cho chuyên ngành này.

Đặc biệt, tại Cao đẳng là đào tạo thợ lành nghề, học thực hành chiếm phần lớn. Chính vì thế, việc tiếp xúc thực hành nhanh chóng ngay từ những năm đầu sẽ giúp người học dễ dàng nắm bắt được mọi tình huống từ đó, sinh viên tốt nghiệp sẽ có những kỹ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng yêu cầu đối với lĩnh vực công nghệ ô tô hiện đại. Học sớm, làm nhanh. Hơn hết, tại Trường cao đẳng Quốc tế TPHCM, tương tự như những ngành nghề khác, 80% giảng viên của trường là doanh nhân, là những người có kinh nghiệm thực tế và cả kiến thức chuyên môn, chính vì thế sinh viên được đào tạo bài bản, có năng lực chuyên môn vững vàng để không chỉ các giảng viên tiếp nhận sinh viên và còn mở rộng cơ hội là mục tiêu săn đón của các doanh nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường trong tương lai.

Hãy nhập số điện thoại của bạn
và chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn để tư vấn

Chúng tôi đang tiếp nhận và gửi tới bộ phận xử lý

Cảm ơn.
Chúng tôi sẽ gọi lại sớm nhất có thể.

Liên hệ