Hãy cho con nguyện vọng 4, để không phải đánh cược với tương lai của con!

Tôi biết thời điểm này phụ huynh và các em học sinh thi xong hết rồi, dù chưa có kết quả nhưng chúng ta cũng đã đoán ra được phần nào mình có đủ khả năng đậu trường công hay không. Hôm nay, tôi xin chia sẻ thêm về “nguyện vọng 4”, một sự lựa chọn bổ sung để các vị phụ huynh không phải đánh cược tương lai của con em mình. Mời quý vị dành ra ít phút đọc bài viết này.

nguyễn lân dũng

Gần đây, tôi được mời nói chuyện về kỹ năng sống tại
các trường phổ thông trung học. Tôi thường hỏi các em:
“Học để làm gì?”. Số đông đều nói học để vào đại học,
như bố mẹ em mong.

(Nguồn: VNExpress)

Hãy thử điểm qua một vài câu phàn nàn mà có lẽ hiếm cha mẹ Việt nào không từng ít nhất một lần nói với con cái: "Không học thì sau chỉ đi ăn mày con ạ", "Lười học thì sau chỉ có đi bán vé số", "Học dốt thì sau chỉ có thất nghiệp thôi con ạ".

Như vậy, khi đầu tư cho con cái học hành, các cha mẹ đều có chung một nỗi lo, một mục tiêu cụ thể thôi thúc đằng sau. Tôi gọi mục tiêu này là nỗi ám ảnh, bởi vì có một điều đáng ngạc nhiên là rất ít người để ý đến nó (trong một khảo sát nhanh trên facebook mà tôi thực hiện đầu năm 2018, đã không có cha mẹ nào trong số những người trả lời câu hỏi của tôi đề cập đến nỗi lo lắng này), mặc dù nó vẫn tồn tại trong vô thức và sẽ bật ra lời khi họ nhắc nhở con cái về chuyện học hành.

noi lo nguoi me

Nỗi lo của người mẹ

Con đường nào cho các em lớp 9 vào lớp 10?

Đến lúc đọc bài này thì các em cũng vừa kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập rồi nhỉ, dù đến 13/6 chúng ta mới biết kết quả nhưng ngay sau khi làm bài xong, xem các bài giải trên mạng, phần nào chúng ta cũng biết được kết quả như thế nào.. Vào 1 trường công THPT dĩ nhiên là điều hoàn hảo nhất rồi, nhưng nếu con bạn đang học không quá xuất sắc, chúng ta nên dự trù cho mọi tình huống có thể xảy ra. Bộ giáo dục đã công bố tại TPHCM năm 2019 sẽ có đến hơn 30,000 em tương đương 70% học sinh sẽ không thể đậu vào trường công do sức chứa có hạn, vậy hướng đi nào cho các em tốt nghiệp lớp 9 năm nay:

1. THPT Công Lập (Chuyên): Chỉ dành cho nhóm học sinh xuất sắc, cơ hội đậu đại học của các em sau 3 năm học THPT khá cao, nhưng bù lại các em sẽ học tập rất áp lực và khổ luyện.

2. THPT Công Lập (Thường): Cho nhóm học sinh học lực trung bình/khá, cơ hội đậu đại học là 50/50. Thông thường các em đậu vào Trung Cấp hay Cao Đẳng nhiều hơn là đại học. Các em phải cố gắng học thêm và luyện thi rất nhiều. Bên lề, các trường này thường “mang tiếng” có nhiều học sinh cá biệt.

3. THPT Dân Lập: Không khác THPT Công Lập nhưng học phí rất cao kèm với môi trường sẽ có nhiều học sinh “cứng đầu”.

4. Học Bổ túc văn hóa: Dành cho học sinh học lực Yếu/Trung Bình. Đa phần mục tiêu học xong lớp 12 để ra làm công nhân.

5. Học nghề (Trung Cấp): Ở Sài Gòn có nhiều trường Trung cấp nghề cho phép con bạn có thể học nghề bậc Trung cấp ngay từ lớp 10 nhưng vẫn có chứng nhận Phổ Thông.

Sau khi ra trường, các em có thể đi làm công nhân tay nghề cao, như Đầu Bếp, Kế toán viên, Nhân viên bán hàng, Nhân viên phục vụ phòng khách sạn…

6. Học  hệ 9 + Cao đẳng: 

Đào tạo song song văn hoá và chuyên môn để 3,5 năm - 4 năm (18,5 - 19 tuổi) học sinh có 2 bằng:

- Cao đẳng chính quy, và

- THPT quốc gia

Đây là mô hình mà tại nhiều quốc gia phát triển như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan..., đã triển khai rất mạnh. Học sinh được ưu tiên đào tạo vào các ngành kỹ thuật, đồ họa, y tế và công nghệ nhằm tạo ra nguồn nhân lực giá trị cho đất nước. Mô hình này được áp dụng rộng rãi và rất thành công trong việc tận dụng thời gian.

7. Học hệ 9 + Cao đẳng chất lượng cao:

Gần giống với hệ 9 + Cao đẳng. Đây là chương trình dành cho các em học sinh có học lực khá trở lên, có điều kiện kinh tế và mong muốn chắc chắn có suất có được bằng Đại học của trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG-HCM ngay từ lớp 10.

Đây là chương trình nhận chuyển giao từ Trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG-HCM cho trường Cao đẳng Quốc tế TpHCM, được 2 trường cùng triển khai, học sinh được học 2 nơi: ĐH Bách Khoa, ĐHQG-HCM và Cao đẳng Quốc tế TpHCM

hướng nghiệp

Một trong chuỗi chương trình tư vấn hướng nghiệp do Sở GD-ĐT, báo Giáo Dục tháng 4/2019.

Ưu điểm của hệ 9 + Cao đẳng

- Được học trong môi trường đào tạo uy tín, chất lượng.

- Đậu THPT quốc gia 
- Được sự quản lý, bảo hộ của Giáo viên chủ nhiệm.
- Rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, giảm rủi ro cho người học vì mỗi giai đoạn được cấp 1 bằng.
- Liên thông Đại học top1 (ICH đã liên kết các trường uy tín sau để SV liên thông trực tiếp: ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM; ĐH Kinh tế luật, ĐHQG-HCM, ĐH Tài chính Marketing…), sinh viên chỉ cần học 1,5 năm nữa là lấy bằng ĐH chính quy của các trường uy tín trên.
- Đa dạng ngành nghề lựa chọn. Chương trình văn hóa được giảm tải (chỉ học 7 môn văn hóa).
- Không học thêm, trường thân thiện, không bạo lực học đường.

hướng nghiệp

Hồi hộp chờ con thi xong, kỳ thi vào lớp 10, năm 2019

Định hướng sau khi tốt nghiệp hệ 9 + Cao đẳng

1. Đi du học (ICH sẽ ký các trường có uy tín ở các nước Mỹ, Úc, Canada... cho học sinh đi du học với thời gian ngắn hơn, giảm chi phí hơn)

2. Liên thông đại học trong nước (ICH đã ký các trường top 1 để SV học thêm 1,5 năm nữa để lấy bằng ĐH chính quy của các trường top 1 này)

3. Đi làm (ICH đã đảm bảo việc làm cho các em học sinh hệ này)

Hệ 9 + Cao đẳng là gì?

ST