Kể chuyện đời qua cuộc thi 'Tôi chọn nghề'

TTO - Cuộc thi "Tôi chọn nghề" nhằm cổ vũ học nghề để lập thân, lập nghiệp do báo Tuổi Trẻ phối hợp Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức.

Sáng 21-10 tại Trường CĐ Kỹ nghệ II, cuộc thi viết "Tôi chọn nghề" chính thức được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-thương binh và xã hội) và báo Tuổi Trẻ phát động.

Đây là sân chơi cho những bạn trẻ đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghề trong cả nước; cổ vũ phong trào học nghề để lập thân, lập nghiệp trong giới trẻ.

Cuộc thi do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của các trường: Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, Cao đẳng Kỹ nghệ II, Cao đẳng An ninh mạng Ispace, Cao đẳng Quốc tế TP.HCM và Công ty TNHH Toàn Á.

Động lực từ những câu chuyện thật

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, nhấn mạnh: Trong quá trình phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp, chúng ta cần đổi mới cơ chế chính sách quản lý, gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất, kiểm định chất lượng…

Trong đó, một trong những giải pháp quan trọng là công tác định hướng học sinh lựa chọn học giáo dục nghề nghiệp."Ai cũng có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp của mình. Việc lựa chọn đó có thể có sự tác động từ nhiều phía, từ bản thân học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo ở các trường THPT, THCS, bạn bè và qua thông tin từ báo chí.

Mỗi học sinh có năng lực khác nhau, điều kiện gia đình của từng học sinh cũng khác nên nhiều em lựa chọn học nghề trước, ổn định cuộc sống, sau đó sẽ học cao hơn. Hy vọng cuộc thi này sẽ tạo động lực cho các em chọn học nghề để nhanh chóng gia nhập thị trưòng lao động, giúp bản thân và gia đình, xã hội", ông Minh nói.

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm tại lễ phát động cuộc thi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại buổi phát động, ông Lê Thế Chữ - phó tổng biên tập phụ trách báo Tuổi Trẻ, cho biết từ ngày 15-6 báo Tuổi Trẻ cùng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp đã ra mắt Trang thông tin tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Đây là kênh thông tin để người học chọn ngành, trường đúng với sở thích, năng lực, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu xã hội. Đây cũng là nơi cập nhật thông tin tuyển sinh của các trường để thí sinh tìm hiểu, đăng ký xét tuyển.

Cuộc thi viết "Tôi chọn nghề" là bước tiếp theo trong chuỗi hoạt động tuyên truyền cho lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Cuộc thi là sân chơi để bạn trẻ kể lại con đường chọn nghề của mình thay vì bằng mọi giá phải vào đại học.

Ông Lê Thế Chữ - phó tổng biên tập phụ trách báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại lễ phát động cuộc thi - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Chúng tôi hy vọng những câu chuyện người thật, việc thật đó sẽ cổ vũ cho những bạn trẻ, những bậc làm cha làm mẹ mạnh dạn cho con mình theo học nghề", ông Chữ nói.

Cũng theo ông Chữ, đoàn Việt Nam dự thi tay nghề thế giới năm 2017 tại Các tiểu vương quốc Ả Rập đã trở về Việt Nam. Thành tích các em đạt được là một huy chương đồng và 5 chứng chỉ nghề xuất sắc.

"Chắc hẳn trước đây khi chọn nghề để theo học, các em thí sinh không nghĩ sẽ có ngày đại diện Việt Nam thi nghề cùng 1.300 bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới.

Tôi mong những em sinh viên trong hội trường hôm nay - hay ở những trường khác trong hệ thống Tổng cục dạy nghề - không chỉ sống tốt với nghề đã chọn mà còn vươn ra thế giới. Đó là những minh chứng thiết thực nhất cho việc thành công từ con đường học nghề", ông Chữ chia sẻ thêm.

Sinh viên chia sẻ về cuộc thi "Tôi chọn nghề" - Clip: PHƯƠNG NGUYỄN

Giải thưởng và thể lệ:

Giải thưởng gồm 1 giải nhất 30 triệu đồng, 1 giải nhì 20 triệu đồng và 1 giải ba 10 triệu đồng. Ban tổ chức cũng sẽ trao thêm 5 giải khuyến khích (mỗi giải 5 triệu đồng) và bài viết hay nhất tháng (5 triệu đồng), bài viết hay nhất tuần (2 triệu đồng).

Đối tượng dự thi: học viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghề trong cả nước; phụ huynh có con đã, đang và dự định cho con học nghề; học sinh THPT có ý định chọn HỌC trường nghề; giáo viên các trường nghề; tất cả những ai quan tâm, biết được những câu chuyện học nghề hay, truyền cảm hứng cho bạn trẻ mạnh dạn theo học nghề để phát triển bản thân.

Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn đăng 2 bài dự thi trên nhật báo Tuổi Trẻ từ những bài dự thi gửi về. Những bài dự thi được chọn đăng trên nhật báo Tuổi Trẻ và những bài phù hợp khác sẽ được đăng đồng thời trên báo Tuổi Trẻ điện tử (tuoitre.vn), trang Thông tin xét tuyển nghề nghiệp của Báo Tuổi Trẻ và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Bài được chọn đăng sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định của báo Tuổi Trẻ.

Bài dự thi dưới 1.200 chữ kèm hình ảnh nhân vật. Dưới bài viết để tên hoặc bút danh, địa chỉ, số điện thoại, email để ban tổ chức liên lạc khi cần. Bài dự thi phải là bài chưa được đăng trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào, kể cả mạng xã hội.

Bài dự thi gửi về email: giaoduc@tuoitre.com.vn (ghi rõ Dự thi viết "Tôi chọn nghề") hoặc Ban Giáo dục - Khoa học, báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận, TP.HCM - ghi rõ Dự thi "Tôi chọn nghề".

Thời gian nhận bài thi từ nay đến 17h ngày 21-01-2018 (tính theo dấu bưu điện nếu gửi qua đường bưu điện).